• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON THANH LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VƯỜN CỔ TÍCH - NƠI VUI CHƠI LÝ TƯỞNG CỦA TRẺ

Bằng tình cảm và những ký ức về tuổi thơ, nhà thơ Vũ Quần Phương đã viết:
“ Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện 
Sẽ được nhìn thấy các bà tiên 
Thấy chú bé đi hài bảy dặm 
Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền ”
"Có nhắm mắt nghe" thì "sẽ được nhìn thấy", sẽ được sống trong mơ ước thần tiên. Bà sẽ dẫn cháu đi vào thế giới thần kì. Bà sẽ chắp cánh ước mơ cho cháu bay lên cùng các tiên nữ, cùng cô Tấm, cùng chú bé đi hài bảy dặm. Nếu biết "nhắm mắt nghe" thì tuổi thơ sẽ hạnh phúc biết bao. Hình ảnh bà và thế giới cổ tích mãi mãi sống trong tâm hồn tuổi thơ, sẽ là hành trang đẹp để tuổi trẻ bước vào đời.
Đúng vậy, tuổi thơ mỗi con người đều chảy qua những phút giây thần tiên, bay bổng và nhiều mơ ước, đặc biệt sau mỗi lần nghe bà kể chuyện “ ngày xửa ngày xưa…” từ đó, nó nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta khôn lớn, nó đưa ta đến những ước mơ về một “thế giới thần tiên” với những điều kỳ diệu mà hầu như tất cả trẻ em đều ao ước; Mỗi câu chuyện, mỗi nhân vật cổ tích đều ẩn chứa những ý nghĩa, những bài học giàu tính nhân văn về cuộc sống.
Ngày nay, trong sự phát triển không ngừng của xã hội, khi CNH,HĐH đang thay thế mọi thứ, nơi vui chơi của trẻ thơ cũng dần  bị mất đi thì việc các trường mầm non xây dựng vườn cổ tích là điều rất quan trọng, nó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục các cháu, đặc biệt là nâng cao chất lượng chuyên đề “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, bởi lẽ vườn cổ tích là nơi tạo điều kiện để mọi trẻ em có cơ hội được học tập, vui chơi, được tự do sáng tạo, thả trí tưởng tượng cũng như lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi thơ trong sắc màu cổ tích. Có thể khẳng định “vườn cổ tích” là sân chơi bổ ích giúp trẻ biết thêm nhiều về “ngày xửa, ngày xưa” của Việt Nam và thế giới gắn với những nhân vật cổ tích huyền thoại. Qua đó sẽ có những định hướng tốt hơn để chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện.

Thực hiện chương trình giáo dục mới, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện  Can Lộc về thực hiện chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Trường Mầm non Thanh Lộc xác định việc xây dựng vườn cổ tích sẽ nhằm tạo điểm nhấn về môi trường ngoài lớp học, tạo điều kiện cho trẻ được khám phá, trải nghiệm, tăng cường vận động ngoài trời, giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên, với cuộc sống. Cũng xuất phát từ mục đích đổi mới tư duy của trẻ, hiện thực hóa cổ tích, nhà trường đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư  xây dựng nên  khu vườn cổ tích trong khuôn viên của nhà trường, với các nhân vật cổ tích như truyện “Tấm Cám”, “Thánh Gióng”, “Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn”, "Cáo, Thỏ và Gà trống"…   bước ra từ trong sách vở, trở nên gần gũi và thân thuộc với trẻ hơn bao giờ hết có tác dụng gây sự tò mò và hứng thú cao độ để trẻ quan sát, tiếp thu nhanh. Hơn thế nữa, bên cạnh các nhân vật cổ tích, bên trong khu vườn còn có cả cây cỏ, hoa lá, các hình đúc những con thú ngộ nghĩnh và nhiều hoạt họa rực rỡ sắc màu. Với vườn cổ tích này, trẻ không chỉ có những khám phá về thế giới cổ tích, mà còn ứng dụng vào nhiều nội dung khác: khám phá thiên nhiên, môi trường xung quanh. Cứ thế, sau những giờ học, trẻ cùng với giáo viên lại ngược về với miền cổ tích, được thoải mái liên tưởng, sáng tạo ngay cạnh các nhân vật được mô phỏng, hòa cùng với không gian xanh mát mẻ, hiệu quả giảng dạy nâng cao rõ rệt, từ những hình tượng trực quan sinh động minh họa về các nhân vật, trẻ sẽ nhớ nhanh hơn, phát triển ngôn ngữ và tư duy logic cũng như hứng thú hơn khi đến trường.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website