• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON THANH LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức giấc ngủ cho trẻ mầm non

Tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ Mẫu giáo.
        Như chung ta đã biết giấc ngủ đối với con người là vô cùng quan trọng, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Bởi sau mỗi giấc ngủ tinh thần của trẻ sẽ được sảng khoái hơn, chức năng hoạt động của các cơ quan thần kinh được phục hồi. Nên mỗi chúng ta, đặc biệt là các cô giáo mầm non cần phát huy tốt vai trò người mẹ thứ hai của trẻ chu đáo ở mọi lúc mọi nơi. Ở trường mầm non việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ là rất quan trọng và cần thiết, bình thường trẻ ngủ đủ thời gian khoảng 150 phút thì tinh thần luôn sảng khoái khỏe mạnh cơ thể phát triển tốt. Với những trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của trẻ em. Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa là rất quan trọng. Nếu trẻ đến trường chỉ được ăn no ,học hành đẩy đủ và vui chơi thôi chưa đủ, mà trẻ cần phải được các cô giáo hướng dẫn, tổ chức cho trẻ ngủ đủ giờ và đủ giấc. Đồng thời cần rèn co trẻ có thói quen ngủ đúng giờ. Ngoài ra phòng ngủ của trẻ phải sạch thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Như vậy cơ thể trẻ sẽ được khoẻ mạnh, hoạt động vui chơi tích cực và học tập tiếp thu bài tốt. Đối với tôi là một cô giáo mầm non, biết được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ và hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ. Cho nên tôi thấy việc tổ chức tốt giấc ngủ cho trẻ trong trường mần non là vô cùng cần thiết.
      Năm học 2019-2020 được phân công chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5 tuổi B ở trường mầm non, hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ nên tôi đã không ngừng cố gắng tạo chon trẻ có được một giấc ngủ trưa tốt nhất và tôi đã làm tốt những nhiệm vụ tổ chức giờ ngủ cho trẻ như sau:
      Trước khi cho trẻ ngủ
       Cô nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi ngủ.
        
          Cô xắp xếp phòng ngủ gọn gàng sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, phòng ngủ được giảm ánh sáng bằng cách đóng bớt 1 số cửa, tắt bớt đèn. Cô trải sạp, chiếu ngủ, vệ sinh nơi ngủ cho trẻ sạch sẽ. Đối với trẻ mẫu giáo lớn có thể để cho trẻ tự lấy gối, giúp cô trải chiếu, tạo cho trẻ có thói quen tốt tự phục vụ bản thân
          Trong khi trẻ ngủ
          Để trẻ có giấc ngủ ngon, ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc. Cô mở nhạc những bài hát ru, dân ca êm dịu hoặc cô hát ru cho trẻ nghe, với những trẻ khó ngủ, ngủ ít cô gần gũi vỗ về trẻ giúp trẻ dễ ngủ hơn. Trong giờ ngủ cô quan sát theo dõi kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra.
 
            Sau  giờ ngủ:
            Trẻ nào thức dậy trước cô cho dậy trước, không đánh thức trẻ, cô kéo dèm từ từ, bật điện phòng ngủ để trẻ tự dậy, sau khi trẻ dậy cô cho trẻ  tập 1 số động tác nhẹ nhàng, cho trẻ giúp cô cất gối.
            Giờ ngủ trưa của trẻ có tác dụng rất lớn, trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, trẻ thoải mái khỏe mạnh, giúp trẻ tích  cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập hàng ngày.
          Việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non giúp trẻ phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ. Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái thích tham gia vào các hoạt động, tiếp thu bài tốt hơn, từ đó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website